game điện tử

 แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา

Lertsin 026 โลกจะร้อนหรือเย็นกันแน่ (1)

 game điện tửLiên kết đăng nhập
026 โลกจะร้อนหรือเย็นกันแน่ (1)
 
เหมือนเจ้านายเก่าจะรู้ว่าผมหมดมุขเขียนแล้วเลยแนะนำให้เขียนเรื่องภาวะโลกร้อนที่คนกำลังวิตกกังวล ถือเป็นเรื่องใหญ่มากและมีผู้รู้กระจายอยู่ทั่วโลก เฉพาะในเมืองไทยคงมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องภาวะโลกเกินล้าน แต่เมื่อพิจารณาแล้วก็น่าจะมีประโยชน์ ถือเป็นการให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำไปพิจารณาปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ธรณีวิทยาคือศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องโลก ส่วนประกอบภายในโลกตลอดจนถึง ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลก ถ้าเชื่อว่าภาวะโลกร้อนเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ก็น่าจะพอเชื่อนักธรณีวิทยาได้ แต่ถ้าคิดว่าภาวะโลกร้อนเป็นผลจากการกระทำของมนุษย์โดยตรงของมนุษย์อย่าได้เชื่อนักธรณีวิทยาเด็ดขาด
 
โลก เกิดขึ้นมาไม่น้อยกว่า4,600ล้านปี มีสารพัดทฤษฎีการเกิดแต่ที่ตรงกันคือช่วงแรกยังไม่มีน้ำ กว่าจะมีน้ำ มีมหาสมุทร มีบรรยากาศ ใช้เวลาเป็นพันล้านปี กว่าจะมีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นใช้เวลาอีกนับพันล้านปี ทวีปต่างๆที่เห็นในปัจจุบัน ถ้าย้อนไปหลายสิบหลายร้อยล้านปี ก็ไม่ได้อยู่แบบนี้เพราะมีการเคลื่นที่อยู่ตลอดเวลาทำให้เกิดแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด โครงสร้างของโลกเปรียบเสมือนเหมือนไข่ต้มสุก แล้วทุบเปลือกเพื่อจะแกะ แผ่นเปลือกโลกก็คือเปลือกไข่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเกือบร้อยชิ้น ใต้เปลือกไข่จะมีเยื่อบางๆก่อนถึงไข่ขาวที่เปรียบเหมือนเนื้อโลก เยื่อบางๆเปรียบเสมือนฐานธรณีภาค มีลักษณะยืดหยุ่นทำให้เปลือกโลกเคลื่อนที่ได้ ไข่แดงเปรียบเหมือนแก่นโลก มี2ชั้น แก่นโลกชั้นนอกเป็นของหนืดส่วนแก่นโลกชั้นในเป็นของแข็ง เวลาโลกหมุนมันเลยทำตัวเหมือนไดนาโมผลิตกระแสไฟฟ้าและเปลี่ยนเป็นสนามแม่เหล็กโลก
 
เหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกถูกบันทึกไว้หมดแลัวในรูปของหิน ถ้าท่านรู้จักหินท่านจะเข้าใจโลก เมื่อมีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นมามากมายตายไปกลายเป็นฟอสซิล เพิ่มหลักฐานอีกอย่าง ถ้ารู้จักหิน รู้จักฟอลซิลจะรู้จักโลกมากยิ่งขึ้น เมื่อพูดเรื่องฟอสซิลเลยนึกไปถึงสาเหตุการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ ตั้งสมมติฐานกันหลากหลายแต่ที่ได้รับความเชื่อถือมากสุดคือมีดาวหางหรืออุกกาบาตใหญ่มาชนโลก เกิดกลุ่มควันปกคลุมไปทั่ว ทำให้สิ่งแวดล้อมเปลี่ยน ไดโนเสาร์ปรับตัวไม่เป็นจึงสูญพันธุ์ จนมีคำล้อเลียนพวกอนุรักษ์นิยมไม่ชมชอบการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นพวกไดโนเสาร์เต่าล้านปี เต่าคงเป็นคล้องจองมากกว่าเพราะยังอยู่ยงคงกะพันมาจนถึงปัจจุบัน
 
หลังจากไปเที่ยวฟาร์มจระเข้ ความคิดเรื่องการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์เริ่มเปลี่ยนไปเพราะเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าเขากำหนดเพศจระเข้โดยการกำหนดอุณหภูมิในการฟักไข่ ถ้าต้องการตัวเมียมากๆก็เพิ่มอุณหภูมิ ถ้าอยากได้ตัวผู้เอาหนังไปทำกระเป๋าก็ลดอุณหภูมิ ไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลื้อยคลานแบบเดียวกับจระเข้ อาศัยบนโลกในยุคจูแรสซิก ถึงครีเทเชียสหรือ 199-65 ล้านปี นั่นหมายความว่าไดโนเสาร์อยู่บนโลกใบนี้นานถึง134ล้านปี นักธรณีวิทยาจากหลายประเทศทำการวิจัยเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศโบราณโดยศึกษาจากปริมาณของอ๊อกซิเจนไอโซโทป (O 18) ที่ถูกกักเก็บอยู่ในหินและได้ผลตรงกันว่าตอนปลายยุคครีเทเชียส ภูมิอากาศโลกร้อนมาก น้ำทะเลขึ้นสูงทั่วโลก ถ้าไดโนเสาร์เจอภาวะโลกร้อนนานๆ ปริมาณของตัวเมียมากขึ้นเรื่อยๆและสุดท้ายก็เหลือแต่ไดโนเสาร์ตัวเมีย เลยสูญพันธุ์
มนุษย์เกิดขึ้นมาบนโลกไม่นานแต่มีวิวัฒนาการด้านการทำลายล้างเร็วมาก นักวิชาการบางคนเรียกชื่อยุคสมัยที่มีมนุษย์ครองโลกว่ายุค Anthropocene ผมขอเรียกว่ายุคมนุษย์จอมทำลายล้าง ยิ่งภายหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม การทำลายล้างโลกยิ่งรวดเร็วขึ้น จนมีบางคนเชื่อว่ามนุษ์คือตัวบงการทำให้เกิดภาวะโลกร้อนโดยทำการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ปริมาณมหาศาล ขึ้นไปในชั้นบรรยากาศ จนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน
 
 
นักธรณีวิทยาร่วมกับนักวิทยาศาสตร์หลายสาขา ได้ศึกษาวิจัยการหลงเหลืออยู่ของอ๊อกซิเจนไอโซโทปในตะกอนใต้ทะเลลึก แท่งน้ำแข็งขั้วโลก หินงอกหินย้อยในถ้ำ และหินที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ พบว่าในรอบสี่พันปีที่ผ่านมาสภาพภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง มีทั้งเกิดภาวะโลกร้อน มีทั้งเกิดยุคน้ำแข็งน้อย (little ice age)และเมื่อเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างภาวะโลกร้อนกับอารยะธรรมของมนุษย์ที่สามารถสืบค้นหลักฐานได้ชัดเจนพบว่ายามใดที่อารยธรรมมนุษย์เจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟูเช่น ยุคเฮบรูเอ็กโซดัสในอียิปต์เมื่อ 1,100 ปีก่อนคริสตกาล ยุคโรมันเรืองอำนาจ เมื่อ ค.ศ.150-300 จะตรงกับการเกิดภาวะโลกร้อน ในขณะที่ยามใดมีภัยธรรมชาติ มีภูเขาไฟระเบิดรุนแรง เช่นภูเขาไฟวิสซูเวียส 250 ปีก่อนคริสตกาล ภูเขาไฟกรากะตั้ว เมื่อ ค.ศ. 550 และมีการเกิดโรคระบาดมากมาย จะตรงกับช่วงทีโลกประสบภาวะโลกเย็น ความจริงไม่ชอบเขียนเรื่องยาว แต่สงสัยตอนเดียวไม่จบ ว่ากันใหม่ตอนหน้า ครับ
 
เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์
27 กันยายน 2564
 
game điện tửLiên kết đăng nhập
.

ที่มา

รวบรวมข้อมูลและภาพ

arrahmanlive.com

-------------------------------------------------

Lertsin บทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ (Lertsin Raksaskulwong) รวมข้อมูล

-------------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
arrahmanlive.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ arrahmanlive.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward  

máy đánh bạc máy đánh bạc hoàng gia Tải game ăn tiền thật tải game ăn tiền thật nnc tải game phỏm ăn tiền thật