game điện tử

 แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

Lertsin 023 กำเนิดหินเกล็ดพญานาคแห่งถ้ำนาคา

 game điện tửLiên kết đăng nhập

 
023 กำเนิดหินเกล็ดพญานาคแห่งถ้ำนาคา
 
คุณลักษณะเด่นของนักธรณีวิทยาคือ พูดเนื้อหาวิชาการให้พวกเดียวกันเองเข้าใจได้ แต่เมื่อต้องอธิบายให้คนอื่นฟัง น้อยคนนักที่จะเข้าใจว่านักธรณีวิทยาต้องการสื่อถึงอะไร การที่นักธรณีวิทยาสื่อสารไม่รู้เรื่องไม่ใช่เเป็นเฉพาะในไทยแต่เป็นสากล วิชาธรณีวิทยาจึงไม่ได้รับความสนใจน้อยทั้งที่เนื้อหาวิชาสนุกมาก ทำให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ไม่เคยหยุดนิ่งนับแต่ถือกำเนิดมาเมื่อ 4,600 ล้านปี
 
"หิน" เปรียบเสมือนหลักศิลาจารึกที่บันทึกประวัติศาสตร์โลก ว่าผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการเป็นภูเขา หรือทะเล มาในยุคใดสมัยใด เนื่องจากเวลาที่ยาวนานมาก การศึกษาทางธรณีวิทยาจึงต้องมีมิติของกาลเวลากำกับด้วยเสมอ หิน ที่โผล่ให้เห็นที่ใดจะสะท้อนว่าที่ตรงนั้นในอดีตเคยมีสภาพเช่นไร
 
คำถามยอดฮิต ที่อีสานมีเกลือ แสดงว่าเคยเป็นทะเลมาก่อนใช่ไหม? อย่าแปลกใจถ้านักธรณีวิทยาจะบอกว่า อีสานบ้านเราเคยเป็นทะเลลึก เคยเป็นทะเลตื้นมีปะการังมากมาย เคยมีภูเขาไฟระเบิด เคยเป็นทะเลสาบน้ำจืดมีพืชสัตว์มากมายตายลงแปรสภาพเป็นก็าซธรรมชาติ เคยเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำที่ไดโนเสาร์มาเดินเพ่นพ่าน เคยเป็นทะเลทราย เคยเป็นทุ่งหญ้าสะวันนามีทีมีไฮยีน่าคอยล่าเหยื่อ และเป็นที่ราบสูง ในปัจจุบัน เพื่อจะตอบคำถามให้ถูกต้อง ต้องระบุเวลาว่าเมื่อ 100 ล้านปีทีผ่านมา อีสานมีสภาพเป็นทะเลปิด ทำให้มีเกลือมาตกตะกอน
 
ปี พ.ศ. 2546 มีโอกาสได้มาสำรวจธรณีวิทยาในบริเวณจังหวัดหนองคายต่อกับจังหวัดนครพนม (บึงกาฬมีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดหนองคาย) เพื่อมาศึกษาวิจัยหินทรายสีแดง ที่พี่นเรศ นักธรณีวิทยาระดับตำนานตั้งชื่อให้อย่างไพเราะเพราะพริ้งว่า "หมวดหินภูทอก" เขาบรรยายว่าเป็นหินทรายที่เกิดมาจากการสะสมตัวของเม็ดทรายในสภาพแวดล้อมแบบทะเลทราย เมื่อ 70 ล้านปีที่ผ่านมา กว่าที่เม็ดทรายจะกลายเป็นหินทราย ต้องมีสารละลายเหล็กอ๊อกไซด์ ซิลิกอนไดอ๊อกไซด์ มาเชื่อมประสาน ใช้เวลาอีกหลายล้านปี ลักษณะพิเศษที่ทำให้รู้ว่าหินทรายของหมวดหินภูทอกเกิดในทะเลทรายคือลวดลายภายในชั้นหินที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนลายเซนต์บอกตัวตน
 
เน้นย้ำว่าโลกนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมื่อ 5 พันปีที่ผ่านมา อยุธยาอยู่ใต้ทะเล อัมพวายังเป็นวาฬอำแพงมาว่ายเล่น แต่ถ้าย้อนลงไป 25 ล้านปี ใต้อ่าวไทยคือแม่น้ำและทะเลสาบน้ำจืด ในพื้นที่แถวบึงกาฬ ก็เช่นกัน ขอให้ลืมสภาพภูมิประเทศที่เห็นเป็นภูเขาในปัจจุบัน ย้อนอดีตไปสักหนึ่งแสนปี หินทรายสีน้ำตาลแดงที่มีลวดลายเฉพาะตัวโผล่ท้าทายแดดฝน ผจญทั้งอากาศร้อนในกลางวัน
 
หนาวเยือกเย็นในตอนกลางคืน อีกทั้งพื้นที่นั้นมีแม่น้ำไหลผ่าน (แม่น้ำโขงโบราณ) สายน้ำกัดกร่อนหินทรายจากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี สิบปี ร้อยปี ส่วนที่ผุง่ายใจอ่อนกลายเป็นเม็ดทรายถูกพัดพาออกไป เกิดเป็นโพรงถ้ำในหินทราย บางส่วนทนได้ยังเหลืออยู่ ด้วยลักษณะลวดลายภายในหิน เมื่อโดนน้ำมาช่วยขัดสีฉวีวรรณเปรียบดังปฏิมากรรมของธรรมชาติ ทำให้รูปทรงที่คงเหลือมองคล้ายเปลือกน้อยหน่า แต่บางคนจะมองเป็นเกล็ดของพญานาค หรือมันสมองมนุษย์ ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละคน
 
แม่น้ำโขงโบราณกัดเซาะจนพอใจก็เริ่มเปลี่ยนทิศทางไปกัดเซาะที่อื่นต่อไป คงเหลือสภาพภูมิประเทศที่สวยงามรอคอยให้ทุกท่านมาเยี่ยมชม เช่น หินสามวาฬ ภูวัว ภูลังกา ภูทอกน้อย น้ำตกถ้ำพระ น้ำตกเจ็ดสี และบึงโขงหลง
หินเกล็ดพญานาค ถ้ำนาคา แห่งภูลังกา เป็นข่าวดังมาก เมื่อกลางปี 2563 มีนักท่องเที่ยวแห่ไปชมจนล้นหลามทั้งที่ต้องเดินขึ้นเขาอันสูงชัน บางคนไปขูดทำลาย เขียนจดหมายรักหรือใบ้หวยลงในหิน จนทางการต้องสั่งปิดถ้ำและให้ กรมทรัพยากรธรณี เข้าบูรณะซ่อมแซม ดังนั้น ถ้าท่านไปเยี่ยมชมโปรดช่วยอนุรักษ์สิ่งที่ได้เห็นโดยไม่ต้องสัมผัส กว่าเขาจะกลายเป็นหิน ใช้เวลานับล้านปี และกว่าที่ธรรมชาติมาแกะสลักจนมีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตาใช้เวลา อีกนับแสนปี เราจะมาทำลายลงภายในเวลาเพียงอึดใจได้ลงคอเชียวหรือ
 
เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์
24 กันยายน 2564
game điện tửLiên kết đăng nhậpgame điện tửLiên kết đăng nhậpgame điện tửLiên kết đăng nhập
game điện tửLiên kết đăng nhập
 
game điện tửLiên kết đăng nhập
 
game điện tửLiên kết đăng nhập
.

ที่มา

รวบรวมข้อมูลและภาพ

arrahmanlive.com

-------------------------------------------------

Lertsin บทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ (Lertsin Raksaskulwong) รวมข้อมูล

-------------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
arrahmanlive.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ arrahmanlive.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward  

máy đánh bạc máy đánh bạc hoàng gia Tải game ăn tiền thật tải game ăn tiền thật nnc tải game phỏm ăn tiền thật