game điện tử

 แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป

Lertsin 006 รอดเพราะแหวนรุ่น

 
game điện tửLiên kết đăng nhập
  
 
 
006 รอดเพราะแหวนรุ่น
 
การเก็บข้อมูลธรณึวิทยาให้ได้ผลดีต้องทำในพื้นที่ที่มีหินโผล่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นนักธรณีวิทยาจึงต้องเดินตามลำห้วย ตัดขึ้นเขา แต่บางพื้นที่ก็ไม่ต้องลุยป่าฝ่าดงถ้ามีทางหลวงแผ่นดินตัดผ่านเขาสูง
 
ปี 2521-2522 ถนนสายอำเภอพนม สุราษฎร์ธานี-อำเภอตะกั่วป่า พังงา ช่วงที่ผ่านเทือกเขาสกเพิ่งตัดเสร็จไม่นาน เหมาะแก่การเก็บข้อมูลธรณีวิทยาเป็นอย่างมาก ผมได้รับการคัดเลือกให้เป็นลูกทีมไปสำรวจเพื่อทำแผนที่ธรณีวิทยา มาตราส่วน 1:250,000 ระวางจังหวัดพังงา มีพี่นภดล เป็นหัวหน้าคณะ พี่แฉะเป็นนักธรณีวิทยาประจำทีมสำรวจ สาเหตุหลักที่ลูกพี่เลือกเพราะผมไมใช่คนใต้ ถ้าเป็นคนใต้คงไม่กล้าเข้าพื้นที่ เพราะคงรู้ว่าในช่วงเวลานั้น ทุกสถานที่นอกเมืองสุดยอดอันตราย มีทั้ง ผกค. และจหร.(โจรห้าร้อย) ที่พร้อมจู่โจม
 
วัดเขาสก คือ ที่ตั้งแคมป์หลัก นอกจากเครื่องมือสำรวจแล้วยังมีทั้งเครื่องครัว เต้นท์และเตียงสนาม การออกสำรวจแต่ละครั้งใช้เวลาแรมเดือน นานๆถึงมีโอกาสพักโรงแรมในเมือง มีเรื่องเตือนใจสำหรับพวกที่ชอบกางเต้นท์ นอนในป่าว่า ถ้าอยู่หลายวัน แม้จะมีกลิ่นบ้างก็ห้ามเปิดเต้นท์ทิ้งไว้เด็ดขาด มีอยู่วันหนึ่ง เรากลับจากสำรวจ เห็นงูจงอางตัวเขื่อง ยาวเกือบ3เมตรถูกแขวนไว้ ตรงกิ่งไม้ ไม่ไกลจากเต้นท์ของลูกพี่ ถามเด็กวัดว่าเกิดอะไรขึ้น เขาบอกว่างูเลื้อยเข้าไปในเต้นท์ที่เปิดทิ้งไว้ โชคดีที่หมาเห็น มันเลยยืนเห่า จนพระและเด็กวัดต้องไปดูและช่วยกันจัดการ ไม่อยากนึกว่าถ้าหมาไม่เห็น เมื่อถึงเวลานอนจะเกิดอะไรขึ้น ลูกพี่ผมคนนี้ภายหลังได้เป็นอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี
ระหว่างการสำรวจ เราจ้างคนในพื้นที่เป็นทั้งผู้นำทางและแรงงานช่วยแบกหิน ผมถามคนงานว่าปรกติทำอาชีพอะไร เขาตอบจนผมสะดุ้ง "ปล้น ปล้นบ้านอื่น เพราะหนุ่มบ้านอื่นก็มาปล้นบ้านเรา"
 
มีอยู่วันหนึ่ง ขณะเดินเก็บข้อมูลตามถนนบนเขาสก มีคนโผล่มาจากไหนไม่ทันสังเกต บอกเราว่า "อยากถูกปล้นไหม" ผมสั่นหน้า เขาบอกมองอยู่นานแล้วทำอะไรไม่ไปสักที เดี๋ยวเขาจะปล้นรถเมล์กันตรงนี้แหละ พี่แฉะหันมาบอกผม "กลับแคมป์"
 
หลายวันต่อมา ขณะที่เราเตรียมตัวออกสำรวจ ได้ยินเสียง ปัง ปัง โครม โครม มาจากเขาสก พี่แฉะบอกว่า ออกสายหน่อยแล้วกัน ผ่านไปชั่วโมงกว่า ขณะที่รถกำลังขึ้นเขาสก มีคนโผล่พรวดมาจากข้างทาง จำภาพได้ดี ผู้หญิงอุ้มลูกแนบอกมีเลือดเต็มหน้า ผู้ชายถือกระเป๋าใส่เอกสารที่เรียกแบบเท่ๆว่ากระเป๋าเจมส์บอนด์ โดยกระเป๋าเปิดและข้างในไม่มีอะไรเลย พวกเขาบอกว่ารถถูกปล้น คนขับถูกยิงตาย รถตกเขา พวกเขารอเป็นชั่วโมงแล้วเพื่อรอรถผ่านมา เราต้องพาพวกเขาไปโรงพยาบาลพนม แล้วค่อยออกทำงาน แต่ผู้ใหญ่บ้านส่งคนมาบอกว่าพวกโจรไม่พอใจที่เราช่วยเหลือเหยื่อและสงสัยว่าเราเป็นสายให้ตำรวจ อย่าเพิ่งกลับที่พัก พี่แฉะเลยต้องพาผมไปดูบอลโลกในเมืองสุราษฎร์ธานี
 
หลายวัน ก่อนย้อนไปเก็บสัมภาระ ยังไงก็ต้องเก็บ เพราะของหลวง ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ หากสูญหาย ต่อให้มีความจำเป็นขนาดไหน คนเบิกไปใช้ก็ต้องโดนสอบและโดนปรับ หลังจากเหตุการณ์นั้นไม่เกิน 3 เดือนได้รับข่าวเศร้าว่าผู้ใหญ่บ้านโดนยิงตาย
 
เล่ามาตั้งนาน บางคนสงสัยแล้วว่าไม่เห็นเกี่ยวกับแหวนรุ่นเลย แหวนรุ่นที่โอฬาร ทำให้เป็นที่ระลึก วิดยา 15 จุฬาฯ ถ้าจำไม่ผิด วงละ 50 บาท หัวแหวนเป็น พลอยกระจก สีเหลืองเม็ดโต ใส่แล้วเท่ระเบิด ตอนแรกผมก็ไม่รู้เรื่องเหมือนกัน ไม่เห็นเกี่ยวเลย สำรวจแถวนั้นตั้งหลายเดือน วันสุดท้ายถามคนงานแบบหยอกล้อว่าเสร็จงานนี้แล้วไปปล้นที่ไหนต่อ เขายิ้มแล้วบอกผมว่า พี่รู้ไหมว่าเกือบโดนหลายครั้งแล้ว แต่หัวหน้า ผกค. สั่งไว้ว่าอย่าไปยุ่งกับไอ้คนที่ใส่แหวนแบบนี้ ผมขนลุกซู่เลย 50 บาท ทำให้รอดชีวิต แล้วก็เพิ่งรู้เมื่อไม่กี่ปีมานี้เองว่าเพื่อนที่เรียนอยู่ที่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้หนีเข้าป่าหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 แล้วมาปฏิบัติการอยู่แถวนั้นพอดี ภายหลังแหวนวงนี้เอาไปใส่และหลุดหายที่คลองแสง ซึ่งปัจจุบันคือ อ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภานั่นเอง
 
ผลการสำรวจครั้งนี้พบแหล่งซากดึกดำบรรพ์พวกหอยตะเกียง ปะการัง ไบรโอซัว อายุ 280 ล้านปีหลายพื้นที่ รู้จัก pebbly rocks มากขึ้น เข้าใจการลำดับชั้นหินของกลุ่มหินภูเก็ต ที่ภายหลังผมได้ศึกษาเพิ่มเติมและเปลี่ยนไปใช้ชื่อ "กลุ่มหินแก่งกระจาน" ตามที่พี่สงัด ปิยะศิลป์ ได้ตั้งชื่อไว้ก่อนแล้ว สุดท้ายได้จัดทำแผนที่ธรณีวิทยา มาตราส่วน 1:250,000 ระวางจังหวัดพังงาที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน
 
เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ 
25 เมษายน 2564
 
 
 
 
game điện tửLiên kết đăng nhập
 
game điện tửLiên kết đăng nhập
.

ที่มา

รวบรวมข้อมูลและภาพ

arrahmanlive.com

-------------------------------------------------

บทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ (Lertsin Raksakulwong) รวมข้อมูล

-------------------------------------------------

 
 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
arrahmanlive.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ arrahmanlive.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward  

máy đánh bạc máy đánh bạc hoàng gia Tải game ăn tiền thật tải game ăn tiền thật nnc tải game phỏm ăn tiền thật