game điện tử

 แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป

Marketing แบบผังผ้าใบข้อมูลแบบ Canvas (Data Thinking Canvas)  


Data Collection Canvas ในหนังสือ Data-Driven Marketing มาสู่การปรับปรุงและพัฒนาให้เป็น Data Thinking Canvas ที่ง่ายขึ้น กระชับขึ้น จากประสบการณ์ที่มากขึ้นตามกาลเวลา จากประสบการณ์เป็นที่ปรึกษาหรือ Advisor ให้กับบริษัททั้งเล็กและใหญ่พบว่าการจะเริ่มต้นทำงานกับ Data มีลำดับขั้นตอนดังนี้ครับ

1. Objective เราอยากรู้เรื่องอะไร เรื่องนี้สำคัญกับธุรกิจเราอย่างไรข้อนี้สำคัญมาก เพราะหลายครั้งเรามักกระโดดไปที่เครื่องมือโดยยังไม่รู้ปัญหาที่แน่ชัด หรือเรากระโดดเข้าไปในกอง Data ที่จนอาจเมาหรือสำลักดาต้าแล้วถอดใจให้เห็นเป็นประจำ

ดังนั้นข้อนี้จึงเป็นสิ่งแรกที่ผมเน้นย้ำกับลูกค้าที่เข้าไปเป็นที่ปรึกษาให้ทุกราย ให้กำหนดปัญหาที่ชัดเจนก่อนว่าเราต้องการจะรู้อะไร เรื่องนี้สำคัญกับธุรกิจเราที่สุดแล้วหรือยังในนาทีนี้

2. Data Required ข้อมูลที่ต้องใช้แก้ปัญหานี้มีอะไรบ้าง หลังจากระบุปัญหาได้ชัดเจนแล้วก็ถึงเวลาระบุรายการดาต้าที่เอามาใช้ตอบหรือแก้ปัญหานั้น

เช่น ถ้าเราบอกว่าตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าลูกค้าเราแบ่งออกเป็นกี่กลุ่มที่ชัดเจน เราก็จะรู้ว่าเราต้องการดาต้าแบบไหนบ้างที่จะตอบปัญหานี้ได้ เช่น ข้อมูลการซื้อที่แยกเป็นรายบุคคล ที่มีการระบุสินค้าที่ซื้อ วันเวลาที่ซื้อ และสาขาหรือช่องทางที่ทำการซื้อ อาจจะรวมไปถึงสถานที่จัดส่งและวิธีการชำระเงินต่าง ๆ

เมื่อระบุดาต้าที่ต้องใช้ได้แล้วก็ถึงเวลาสำรวจว่าเรามี Data นี้อยู่ในมือแล้วหรือยัง หรือต้องไปทำการเก็บใหม่เพื่อให้มีใช้

3.1 Existing Data สำรวจดาต้าที่มีอยู่ในมือ อยู่ที่ไหน อยู่กับใครหลายครั้งเราไม่รู้ว่าเรามีดาต้าอะไรอยู่ในมือบ้างเพราะเราไม่เคยทำการสำรวจดาต้าทั้งหมดในองค์กร หลายครั้งดาต้าที่ทีมการตลาดอยากใช้อยู่กับทีมไฟแนนซ์ บางครั้งดาต้าที่ทีมขายต้องการกลับไปอยู่กับทีมบริการลูกค้าโดยไม่รู้ตัว

การสำรวจ Existing data จึงเป็นการทำความเข้าใจสภาพดาต้าในองค์กรเรา และจากประสบการณ์ผมก็บอกได้เลยว่าแค่เริ่มต้นทำขั้นตอนนี้ออกมาเป็นภาพ Data ทั้งองค์กรก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นมากเพราะตอนนี้รู้แล้วว่าใครถือดาต้าอะไรอยู่ในมือบ้าง

3.2 Collecting Data แล้วดาต้าที่เราไม่มีจะไปจัดเก็บหรือหาได้อย่างไรไม่ว่าจะเป็นการทำแคมเปญการตลาดเพื่อเก็บ Data ที่ต้องการเพิ่ม หรืออาจจะไปซื้อหรือพาร์ทเนอร์กับธุรกิจที่มีดาต้าที่เราต้องการอยู่เพื่อความรวดเร็ว

อาจใช้ Data Collection Canvas จากหนังสือ Data-Driven Marketing เพิ่มเติมส่วนนี้ได้ครับ

Signal / Seasonal / Segment หลักการดูดาต้าเบื้องต้นก่อนตั้งคำถามเพื่อไปต่อ

Signal คือการดูความผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เช่น ทำไมช่วงเดือนนี้ถึงขายดีแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย เราจะได้ลงไปสำรวจหาคำตอบได้ถูกจุด ไม่ต้องงมๆ หาข้อมูลโดยไม่รู้ทิศทาง

Seasonal สังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำซ้ำๆ โดยที่เราอาจไม่รู้ เช่น กลุ่มลูกค้าเราที่เป็นแม่และเด็กถึงชอบเข้ามาซื้อตอนกลางวันบ่อยกว่าตอนกางคืน ไม่ใช่แค่บางวันแต่เป็นประจำจนกลายเป็น Pattern เราจะได้เข้าไปสำรวจได้ถูกจุด และจะได้เข้าถึง Insight ที่แท้จริงได้รวดเร็ว

Segment มีกลุ่มก้อนลูกค้าแบบไหนที่เราไม่เคยรู้มาก่อนไหมนะข้อนี้ต้องใช้ทักษะด้าน Data science เพิ่มเติมในการจัดกลุ่มก้อนลูกค้าตามตัวแปรหรือ Attribute ต่างๆ ที่เรากำหนด เช่น กลุ่มลูกค้าที่ชอบซื้อวันหยุด กับกลุ่มลูกค้าที่ชอบซื้อเฉพาะตอนโปรโมชั่น หรือกลุ่มลูกค้าที่ชอบเข้ามาเช้าวันจันทร์ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อที่เราจะได้ไปทำความเข้าใจ Context of data ว่าเพราะเหตุใดจึงเป็นแบบนี้

4. Data-Driven Decision รู้แล้วจะทำอย่างไรต่อหลังจากได้ข้อสรุปทั้งหมด ได้เห็นความจริงจากดาต้า ได้เข้าใจ Insight ที่เกิดขึ้นเป็นประจำซ้ำๆ โดยที่เราไม่รู้ เราจะทำอย่างไรกับข้อสรุปที่ได้มา.เปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดหรือไม่ เปลี่ยนวิธีการขายหรือเปล่า หรืออาจจะนำไปสู่คำถามใหม่ว่าเราอยากรู้อะไรเพิ่มเติม และเราจะต้องเก็บดาต้าอะไรเพิ่มสำหรับการทำแคมเปญการตลาดครั้งถัดไป

นี่คือ Data Thinking Canvas สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นกับดาต้าแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เริ่มจากสิ่งที่เราอยากรู้ แล้วจะนำมาสู่ดาต้าที่เราต้องรู้เพื่อให้ได้คำตอบนั้น จากนั้นก้สำรวจว่าเรามีอะไรอยู่ในมือบ้าง หรือมีดาต้าแบบไหนที่ต้องหาเพิ่ม ลองเอาไปปรับใช้กับธุรกิจตัวเองดูนะครับ ขอให้สรุปกับการใช้ดาต้าเพื่อต่อยอดธุรกิจให้ขายดีในปีถัดไป

ที่มา 

  .

ที่มา

- ...

ภาพและรวบรวมโดย arrahmanlive.com

-------------------------------------------------

สนใจเรื่องราวเพิ่มเติมคลิกที่นี่

การตลาด (Marketing) รวมข้อมูลเพิ่มเติม

-------------------------------------------------

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
arrahmanlive.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ arrahmanlive.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward  

máy đánh bạc máy đánh bạc hoàng gia Tải game ăn tiền thật tải game ăn tiền thật nnc tải game phỏm ăn tiền thật